• dau-title
  • Học bổng du học Nhật Bản
  • cuoi-title

Tìm hiểu về học bổng du học Nhật Bản

HỌC BỔNG DU HỌC NHẬT BẢN

   Trong những năm gần đây số lượng du học sinh Việt Nam đi du học nước ngoài ngày càng gia tăng. Theo thống kê mới nhất của Bộ giáo dục và Đào tạo, tính đến tháng 10 năm 2016 tổng số du học sinh Việt Nam đang học tập tại nước ngoài là 130,000 người, trong đó đứng đầu là Nhật Bản (chiếm 29%), Úc (24%), Mỹ (22%), Anh (8%)..v.v... Lần đầu tiên trong lịch sử, Nhật Bản đã chiếm ngôi đầu bảng và là sự lựa chọn số 1 cho các bạn du học sinh Việt Nam muốn theo học. Khoảng 95% du học sinh Việt Nam đến Nhật Bản học tập theo diện tự túc (có nghĩa là gia đình đầu tư 100% kinh phí cho con em mình du học). Ngoài các chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm truyền thống do các công ty tư vấn du học tuyển sinh thì những năm gần đây xuất hiện các chương trình du học Nhật Bản theo diện được cấp học bổng du học. Nhằm làm rõ hơn về chương trình học bổng du học Nhật Bản, Hồng Nhung Group xin trân trọng giới thiệu bài viết phân tích về các loại hình học bổng du học Nhật Bản đang có mặt tại Việt Nam hiện nay.

HỌC BỔNG MEXT

HỌC BỔNG MEXT

MEXT là từ viết tắt của Ministry of Education, Culture, Sports, Science and Technology – Japan, nghĩa là: Bộ giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản. Vậy chúng ta có thể hiểu được học bổng Mext chính là học bổng của chính phủ Nhật Bản cấp cho du học sinh Việt Nam đến Nhật Bản học tập. Đây là loại hình học bổng toàn phần (bao gồm tiền học phí, tiền ăn, ở, đi lại..v.v…) tuy nhiên chương trình học bổng này cũng có những điểm tích cực và hạn chế như sau:

CÁC ĐIỂM TÍCH CỰC

1.      Đối với người được cấp học bổng Mext là một niềm vinh dự và rất đáng tự hào. Ngoài việc được cấp học bổng toàn phần thì các chi phí như ăn, ở, đi lại, tiêu vặt hàng tháng…v.v.. du học sinh không phải trả bất cứ khoản nào. 

2.      Đa số các trường Đại học tiếp nhận du học sinh theo diện học bổng Mext là những trường Đại học danh giá và uy tín hàng đầu Nhật Bản. Vì vậy, với tầm bằng tốt nghiệp từ các trường Đại học này bạn hoàn toàn có đủ điều kiện để thành công vượt bậc trong cuộc sống.

CÁC ĐIỂM HẠN CHẾ

1.      Đây là chương trình học bổng toàn phần nên điều kiện để bạn được cấp học bổng cũng vô cùng khắt khe. Với chỉ tiêu tuyển sinh năm 2016 chí có 110 ứng viên bao gồm (80 ứng viên cho chương trình thạc sỹ, 30 ứng viên cho chương trình Đại học) thì việc bạn được lọt vào vòng “gửi xe” đã là quá may mắn và xuất sắc.

2.      Đối với những bạn học sinh được nhận học bổng Mext phải có cam kết quay trở về Việt Nam làm việc sau khi tốt nghiệp. Do đó, bạn hoàn toàn không có cơ hội được sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, nơi mà có mức lương công chức trung bình gấp 25 lần so với Việt Nam.

Để tìm hiểu rõ hơn về chương trình học bổng Mext mời bạn tham khảo tại đây https://vied.vn/vi/tin-tuc/tuyen-sinh/642-thong-bao-tuyen-sinh-di-hoc-tai-nhat-ban-theo-hoc-bong-chinh-phu-nhat-ban-cap-nam-2017.html

 

HỌC BỔNG PHÁT BÁO ASAHI

•	HỌC BỔNG PHÁT BÁO ASAHI

     Thực chất thì đây không được coi là một chương trình học bổng chính thống. Tập đoàn Asahi của Nhật Bản là tập đoàn sở hữu tòa soạn báo nổi tiếng Asahi Shimbun. Do thiếu nhân lực trong việc giao báo buổi sáng nên báo Asahi Shimbun nhận tài trợ học phí toàn phần cho du học sinh Việt Nam và đổi lại là du học sinh khi sang Nhật sẽ đi phát báo trừ nợ khoản tài trợ này.

     Học bổng phát báo tại Nhật có nghĩa là: Bạn làm công việc phát báo (khoảng 6 tiếng ban đêm + 2 ~ 3 tiếng ban ngày) đổi lại bạn nhận Học bổng phát báo = (1) Hỗ trợ tiền học phí + (2) Tiền lương phát báo hàng tháng (khoảng 20 triệu đồng).

 CÁC ĐIỂM TÍCH CỰC

1.      Chương trình này được tập đoàn Asahi tài trợ cho bạn 100% học phí (không bao gồm tiền thuê nhà và các khoản phí sinh hoạt khác).

2.      Được bố trí công việc phát báo ngay khi đặt chân đến Nhật Bản

3.      Chương trình này phù hợp với những đối tượng có gia cảnh rất nghèo và một sức khỏe vô biên.

NHỮNG ĐIỂM HẠN CHẾ

1.      Để đủ điều kiện tham gia học bổng phát báo Asahi bạn phải có quá trình học tiếng Nhật tại Việt Nam tối thiểu 18 tháng để đạt trình độ N3. Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì chi phí  ăn, học, ở..v.v… trong 18 tháng bạn cũng phải mất khoảng 80 triệu

2.      Đối với thu nhập 20 triệu/1 tháng (so với mức lương 50 triệu/1 tháng của chương trình du học Nhật bản vừa học vừa làm), bạn chỉ đủ chi tiêu chứ rất khó có thể tiết kiệm để gửi tiền về giúp đỡ gia đình.

3.      Bạn làm việc từ 8 đến 9 tiếng/1 đêm (1 tháng làm đủ 30 ngày) thì rất khó cho bạn có thể vừa học vừa làm. Vì hầu hết các bạn sẽ lăn ra ngủ khi đang học trên lớp và để duy trì việc đi học cũng là bất khả thi.

4.      Công việc phát báo không chỉ đơn thuần là phát báo mà bạn còn phải làm những công việc khác như: Dậy từ 1h sáng đến nhà in lấy báo, dỡ hàng, phân nhỏ, kẹp tờ quảng cáo, bọc nilong nếu trời mưa, chất hàng và phát báo.

5.      Điều kiện làm việc phát báo quá khắc nghiệt khi trung bình 1 ngày bạn phải đi phát cỡ 300 tờ báo cho 300 căn hộ thì việc dậy sớm lúc 1h đêm giữa trời mưa tuyết 0°C là một cực hình.

Và tôi có một lời khuyên cho các bạn là “Nếu gia đình không quá khó khăn về tài chính thì đừng bán sức khỏe để kiếm tiền”

HỌC BỔNG NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG

HỌC BỔNG NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG

Nhật Bản là nước có tỷ lệ dân số già đứng hàng đầu thế giới. Do đời sống công nghiệp phát triển nên con cái không có thời gian chăm sóc cha mẹ mình. Hầu hết người Nhật già đến sinh sống tại các viện dưỡng lão do chính phủ tài trợ. Tuy nhiên giới trẻ Nhật lại không muốn làm việc trong ngành điều dưỡng và chăm sóc sức khỏe người già vì công việc rất vất vả cũng như mức lương khá bèo bọt so với những ngành nghề khác. Để đáp ứng sự thiếu hụt nhân lực đó, các tập đoàn điều dưỡng thu hút du học sinh Việt Nam đến học tập ngành điều dưỡng bằng cách cấp học bổng toàn phần và bố trí việc làm tại các bệnh viện sau khi học sinh tốt nghiệp.  Đây là chương trình học bổng khá hay nhưng cũng có những điểm hạn chế như sau:

CÁC ĐIỂM TÍCH CỰC

1.      Bạn sẽ theo học chương trình điều dưỡng 3 năm tại Nhật Bản trong đó có 1 năm học tiếng Nhật + 2 năm học chuyên ngành điều dưỡng. Trong toàn bộ thời gian này bạn được miễn 100% học phí + nhà ở.

2.      Bạn được bố trí công việc làm thêm (ngày làm 4 tiếng) tại bệnh viện với mức lương khoảng 18 triệu đồng/1 tháng.

3.      Sau khi tốt nghiệp bạn được các bệnh viện giữ lại làm việc chính thức với mức lương dao động trong khoảng 40 triệu/1 tháng đến 50 triệu/1 tháng (tùy theo từng thành phố)

NHỮNG ĐIỂM HẠN CHẾ

1.      Để được cấp học bổng ngành điều dưỡng bạn cần có trình độ tiếng Nhật N3 ở Việt Nam trước khi Apply hồ sơ xin học bổng. Trong 1 năm học tiếng Nhật tại Nhật Bản bạn phải thi được chứng chỉ tiếng Nhật N2. Nếu không đỗ N2 xin mời bạn về nước.

2.      Trong thời gian học tại Nhật Bản bạn chỉ được phép đi làm tại bệnh viện với mức lương bèo bọt 18 triệu đồng/1 tháng thì hẳn bạn sẽ cảm thấy tủi thân khi chứng kiến những du học sinh khác lương 50 triệu/1 tháng.

3.      Công việc điều dưỡng là 1 công việc vô cùng khổ cực. Bạn phải chăm sóc người già, các bệnh nhân mất sức lao động, các bệnh nhân tâm thần…v.v…như: cho họ ăn, tắm rửa, thay quần áo và nhiều khi phải hát cả đêm ru họ ngủ..v.v..thì với lứa tuổi đôi mươi của các bạn, có lẽ đây là một cực hình.

4.      Mức lương sau khi tốt nghiệp chỉ bằng 2/3 so với những ngành nghề khác.

Tôi có một lời khuyên cho các bạn là nếu không thực sự yêu ngành điều dưỡng thì đừng lựa chọn loại hình học bổng này.

HỌC BỔNG THU HÚT NGUỒN NHÂN LỰC

Đây là loại hình học bổng mà Hồng Nhung Group tổ chức tuyển sinh trong 2 năm qua. Cụ thể là các tập đoàn kinh doanh, công nghệ, kỹ thuật..v.v… lớn của Nhật Bản đang thiếu nhân công trầm trọng trong các ngành như: Công nghệ thông tin, xây dựng, kỹ thuật, điện tử, nông nghiệp, giáo dục, y tế…v.v… họ tài trợ từ 30%, 50% đến 100% học phí các chương trình đào tạo Cao đẳng & Đại học. Sau khi bạn tốt nghiệp bạn sẽ đầu quân về cho các Tập đoàn đó làm việc. Học bổng này có các điểm thuận lợi và hạn chế như sau.

CÁC ĐIỂM THUẬN LỢI

1.      Bạn được tài trợ học phí từ 30% đến 100% phụ thuộc vào kết quả bài thi Học bổng do Hồng Nhung Group tổ chức tại các trường THPT trên toàn quốc. Bạn có thể xem chi tiết tại đây: http://www.duhocnhatban.edu.vn/tuyen-sinh-du-hoc-nhat-ban/66-tuyn-sinh-du-hc-nht-bn/859-thong-bao-k-thi-xet-tuyn-hc-bng-du-hc-nht-bn-2016-2017.html

2.      Bạn được cấp học bổng cùng 1 lúc từ 15 trường Đại học & Cao đẳng tại Nhật. Có hơn 200 chuyên ngành để bạn lựa chọn. Sau khi nhận học bổng bạn có thể lựa chọn tùy thích ngành học và trường học từ 15 trường kể trên.

3.      Trong thời gian đi học bạn được phép đi làm thêm bình thường giống như các chương trình vừa học vừa làm khác với mức lương từ 40 – 50 triệu/1 tháng.

4.      Bạn sẽ tích lũy được số vốn kha khá sau khi đã trừ đi các khoản như: Học phí, ăn, ở, đi lại…v.v...

5.      Bạn được giới thiệu việc làm đúng chuyên ngành học của bạn sau khi tốt nghiệp.

6.      Bạn được hỗ trợ vay vốn du học với lãi xuất 0%

7.      Không có yêu cầu trình độ tiếng Nhật đối với ứng viên nhận được học bổng này. Sau khi nhận được học bổng bạn sẽ được đào tạo tiếng Nhật tối thiểu 6 tháng trước khi bay.

NHƯNG ĐIỂM HẠN CHẾ

1.      Bạn chỉ được cấp học bổng cho chương trình đào tạo Cao đẳng & Đại học (từ 2 đến 4 năm).

2.      Trước khi bước chân vào học Cao đẳng & Đại học bạn cần phải trải qua 2 năm học chương trình dự bị tiếng Nhật. Trong 2 năm này bạn vẫn phải nộp học phí 100%.

3.      Gia đình bạn cần phải chuẩn bị một khoản kinh phí ban đầu khoảng trên dưới 200 triệu để đầu tư ban đầu cho bạn nộp học phí + ký túc xá trong quá trình học tiếng Nhật tại Nhật Bản.

Tôi có lời khuyên cho các bạn là nếu gia đình bạn không quá nghèo thì chương trình này là sự lựa chọn thông minh nhất.

du hoc

Các tin liên quan

circle-japan

Công ty tư vấn, tuyển sinh du học Nhật Bản Hồng Nhung được thành lập năm 2007 bởi các du học sinh đã từng học tập và làm việc tại Nhật Bản, Hồng Nhung C&T đã và đang nỗ lực góp phần nối liền khoảng cách giữa hệ thống giáo dục của Việt Nam với hệ thống giáo dục tiên tiến của Nhật Bản bằng cách liên tục cải thiện, nâng cao chất lượng tư vấn du học Nhật Bản. (xem thêm báo chí nói về chúng tôi) (sitemap, G+)