• dau-title
  • Việc làm tại Nhật Bản
  • cuoi-title

Tìm việc làm thêm khi đi du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản đang là con đường được nhiều bạn sinh viên Việt Nam lựa chọn. Khi du học Nhật Bản, bạn vừa có cơ hội được học tập tại đất nước phát triển bậc nhất ở châu Á, được trang bị thêm vốn tiếng Nhật để sau này về nước có thể dễ dàng được nhận vào làm việc tại các Công ty của Nhật Bản lại có thể kiếm tiền để gửi về cho gia đình bằng cách đi làm thêm. Tuy nhiên các công việc làm  thêm ở Nhật Bản có mang lại thu nhập hàng chục triệu/tháng như mọi người vẫn nghĩ?

Công việc làm thêm khi đi du học Nhật Bản cũng tương tự như các công việc làm thêm như ở Việt Nam. Nó được chia thành hai loại đó là công việc làm thêm dạng trí óc (như lập trình viên, gia sư, bán hàng...) và công việc làm thêm dạng chân tay (như phục vụ bàn, rửa bát đĩa, phát báo....). Tùy từng công việc mà mức lương sẽ khác nhau, thường thì mức lương của các công việc làm thêm dạng trí óc sẽ cao hơn do bạn phải thông thạo tiếng Nhật và có thêm nhiều kĩ năng khác.

du học nhật bản

Tuy nhiên để tìm được một công việc làm thêm ở Nhật không hề dễ dàng như ở Việt Nam. Người Nhật có tính kĩ luật rất cao, ngoài ra các yếu tố như giao tiếp, văn hóa ứng xử cũng được họ rất coi trọng.  Nếu bạn mới đi du học Nhật Bản 2015 thì cơ hội tìm được một công việc làm thêm là hầu như không có, nếu có thì hầu hết đều là do các bạn du học sinh khóa trước giới thiệu.

Mức lương của các công việc làm thêm ở Nhật Bản được tính như sau:

Trung bình 1 giờ bạn làm được khoảng 800 yên - 1000 yên. Nếu bạn làm trong khuôn khổ cho phép là 28 giờ/ tuần (tức 4 giờ/ngày) thì bạn sẽ được ~ 28 x 4 x 1000 = 116.000 yên (khoảng 1400 USD)/tháng. Vào kỳ nghỉ, bạn có thể làm việc với số giờ gấp đôi nên thu nhập tối đa có thể tới ~ 220.000 yên (2800 USD)/tháng. Đây là nếu bạn làm tại thành phố lớn như Tokyo, nơi chi phí sinh hoạt tối thiểu có thể là 50.000 ~ 60.000 yên/tháng (bao gồm tiền nhà 30.000 ~ 40.000 yên, điện nước ga, điện thoại, internet, đi lại,...). Vậy nếu chi tiêu tiết kiệm, một tháng bạn có thể dư ra khoảng 50.000 yên

Nếu theo cách tính như trên thì số tiền bạn có thể bỏ ra khi đi làm thêm không nhiều như lúc đầu bạn tưởng. Nhiều bạn vì muốn có thêm thu nhập khi đi du học Nhật Bản để gửi về cho gia đình nên nhận một lúc vài công việc làm thêm, tuy nhiên làm vậy sẽ rất ảnh hưởng đến việc học cũng như sức khỏe của bạn, nếu không cẩn thận bị phát hiện bạn còn có nguy cơ bị phạt hoặc đuổi học.

Ngoài ra cũng như đi học ở Việt Nam, khi  du học Nhật Bản bạn cũng sẽ có thời gian đi học, thời gian thi và các kì nghỉ. Thông thường vào thời gian ôn thi bạn sẽ không thể tiếp tục đi làm thêm được do chương trình học và thi ở Nhật Bản khá nặng.

Khi đã quen với môi trường sống và văn hóa Nhật Bản, bạn có thể tự mình tìm kiếm các công việc làm thêm bằng cách tìm trên tờ rơi ở các bến xe, bến tàu, báo chí, lên mạng tra cứu, tìm tại trường, bạn bè giới thiệu....

Không giống như xuất khẩu lao động, du học Nhật Bản tức là bạn phải dành phần lớn thời gian của mình cho việc học hành. Nếu đi làm thêm bạn sẽ phải bỏ qua hầu hết thời gian nghỉ ngơi, vui chơi và làm quen với các bạn mới của mình. Làm thêm có thể mang lại cho bạn một khoản thu nhập để trang trải cuộc sống cũng như gửi về cho gia đình nhưng đổi lại bạn cũng phải hi sinh nhiều thứ. Hãy cân nhắc thật kĩ nếu có ý định tìm việc làm thêm khi đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm

du hoc

Các tin liên quan

circle-japan

Công ty tư vấn, tuyển sinh du học Nhật Bản Hồng Nhung được thành lập năm 2007 bởi các du học sinh đã từng học tập và làm việc tại Nhật Bản, Hồng Nhung C&T đã và đang nỗ lực góp phần nối liền khoảng cách giữa hệ thống giáo dục của Việt Nam với hệ thống giáo dục tiên tiến của Nhật Bản bằng cách liên tục cải thiện, nâng cao chất lượng tư vấn du học Nhật Bản. (xem thêm báo chí nói về chúng tôi) (sitemap, G+)