• dau-title
  • Đất nước Nhật Bản
  • cuoi-title

Cảm nghĩ của một du học sinh về đất nước và con người Nhật Bản

Trước khi đi nhật tôi đã có khoảng 6 tháng học tiếng nhật ở Việt Nam. Trong tiếng Nhật không sử dụng các chữ “a”, “i“, “u”, “e”, “o” như những chữ tôi đã học trong 12 năm qua. Làm những ngày đó tôi như học lại mẫu giáo, đau họng rát họng với phát âm rất khó trong bảng chữ cái.

Khác với những chữ trước đây tôi đã học, với một loại ngôn ngữ mới, mọi người học với những liên tưởng về những đồ vật xung quang mình để có thể tiếp thu dễ dàng hơn. Không chỉ vậy, việc truyền đạt hay , hiệu quả, hết mình của thầy cô giáo khiến cho tôi và các bạn học nhanh hơn. Chỉ trong vài ngày mọi người đã học thuộc lòng bảng chữ cái hiragana.

cảm nghĩ về đất nước nhật bản

Sau đó các bạn sẽ được học về tác phong, các xưng hô, sự nghiêm túc cảu người Nhật. Ấn tượng nhất là bài học về giá trị của lời nói “xin lỗi”, “cảm ơn”. Ở Việt Nam chúng ta rất ít khi nói và được nghe 2 từ trên, nhưng khi các bạn đến Nhật sẽ được nghe rất nhiều bởi lẽ: người Nhật rất có tinh thần trách nhiệm, nếu họ làm sai gì họ sẽ nhận ngay.

Lời xin lỗi cũng như một hành động nhận lấy trách nhiệm thuộc về mình, không đổ lỗi cho người khác. Nếu khi ta nhận trách nhiệm sai đấy, chúng ta có thể sửa chữa sai lầm đấy, còn nếu chúng ta đổ lỗi cho người khác, chẳng phải chúng ta mất quyền quyết định cho cuộc sống của chính chúng ta hay sao. Và tinh thần trách nhiệm ấy cũng tạo cho chúng ta cơ hội hoàn thiện bản thân mình hơn.

Trong 6 tháng học ở việt nam tôi cũng đã cố gắng học tiếng nhật để sau khi đi du học nhật bản sang bên kia mọi thứ có thể trở nên dễ dàng hơn khi mới có thể nói chuyện với người Nhật, có thể tự lo cho bản thân mình. Trước khi đi các bạn nên chuẩn bị đồ ăn sẵn vì nhiều bạn khi mới sang bên kia không ăn quen món ăn Nhật.

các bạn cũng nên chuẩn bị nhiều quần áo ấm vì thời tiết bên Nhật không như của Việt nam, nhiệt độ mùa hè thì cũng chỉ cao nhất là 34 độ C tùy từng vùng miền các bạn đến. mùa đông thì sẽ rất lạnh có nên sẽ -10 độ C và cũng kéo dài hơn mùa hè.

Những ngày đầu tiên đến với đất nước mặt trời mọc.

Vùng tôi đặt chân đến nước nhật đầu tiên là Fukuoka, một tỉnh nằm ở phía nam Nhật Bản. Khí hậu ở đó gần giống với Việt Nam và lại ít động đất nhất. Tôi đến Nhật Bản vào một ngày của tháng 4 năm 2013. Dù là tháng 4 nhưng mà nhiệt độ lúc đó cũng 14 độ C. theo tôi nghĩ là khá khắc nghiệt cho những bạn mới qua. Tôi cũng như các bạn học sinh khác khi mới ra khỏi sân bay Fukuoka đã được giáo viên của trường tiếng đón ngay và đưa về ký túc xá.

Cảm nhận đầu tiên về Nhật Bản lúc đó, đường phố không một chút bụi bặm và tại sao bên nhật lại đi bên trái đường khác với Việt Nam là đi bên phải. Sau khi được đưa về ktx của trường. Người bảo vệ đã đưa cho tôi 1 cái chìa khóa phòng và chìa khóa ra vào và dặn: khi đi ra ngoài thì cầm khóa theo và lật cái thẻ tên ở trước cửa phong bảo vệ, Sau tôi mới biết là để họ quản lý ai ở trong ktx hoặc ai ra ngoài.

Phòng của tôi có 2 người và cũng chỉ rộng 22m2 gồm có nhà vệ sinh, bếp 1 cái giường tầng và mỗi người 1 cái tủ quần áo và bàn học riêng. Và đương nhiên ở đó cũng được trang bị điều hòa và nước nóng thường xuyên.

Ngày hôm sau là ngày đầu tiên đến trường, các thầy cô giáo quản sinh đến dẫn chúng tôi đến trường. Ktx cách trường 3km và 1 tuần đầu tiên chúng tôi phải đi bộ đến trường vì trường có 1 quy định là ai thi đỗ kỳ thi luật giao thông và đỗ kỳ thi lái xe đạp thì mới được phép đi xe đạp đến trường.

Lúc đầu tôi thấy hơi khó hiểu 1 chút nhưng sau đó thì hiểu rằng ở Nhật người ta coi trong mạng sống của người khác hơn mạng sống của mình, thà mình bị thương còn hơn là để người khác bị thương. Cũng như cách cầm dao, kéo, các vật dụng sắc nhọn họ không cầm hướng mũi dao kéo vào người khác mà hướng mũi dao kéo về mình tránh người khác bị thương.

ở trường học các bạn sẽ được học lớp phù hợp với khả năng của mình chứ không học lung tung. Cứ mỗi 3 tháng lại có 1 kỳ thi để xem học lực như thế nào để vào lớp cho phù hợp. Những ai mà học giỏi tiếng thì sẽ dễ dàng kiếm được việc sớm và không mệt nhọc.

đất nước nhật bản

Công việc đầu tiên của tôi là làm cơm hộp ở một nhà máy trong khu công nghiệp. Điều ngạc nhiên của tôi là khi đến làm mọi người đều phải mặc quần áo kín mít chỉ để hở mỗi hai con mắt. Găng tay một tiếng thay một lần. Khoảng một tiếng lại có người đem chai nước cồn đến từng nhân viên để xịt vào tay.

Họ còn mang theo con lăn quần áo, lăn từ đầu xuống chân, chống bụi và tóc rơi vào cơm. Trước khi xuống làm việc, mỗi nhân viên được kiểm tra sức khoẻ, đo nhiệt độ cơ thể, cắt móng tay, rửa qua một thứ nước màu nâu xám. Sau đó lại rửa một lần nữa bằng nước cồn. Tại nơi làm việc, nhân viên nếu có hiện tượng chóng mặt buồn nôn hoặc thấy đồng nghiệp có hiện tượng đó thì phải báo ngay cho quản lí.

Vì chỉ cần có người nôn ra một chỗ trong xưởng thì tất cả đồ ăn của ngày hôm đó đổ đi. Lí do cho sự đổ đi là vì vi khuẩn lây lan rất nhanh.Một quy định bắt buộc khác ở công ty cơm hộp là sau khi nghỉ giữa ca, nhân viên phải làm vệ sinh tay và vệ sinh quần áo mới được vào làm tiếp.

Dạo gần đây có nhiều vụ việc về nạn trôm cắp liên quan đến người Việt. Do đó ngày càng có nhiều người Nhật kỳ thị với người Việt Nam. Tỉ lệ ăn cắp vặt có liên quan đến người Việt ngày càng gia tăng. Trước khi sang Nhật các bạn nên chăm chỉ học tiếng Nhật ( cách viết chữ hán ) để khi sang sẽ kiếm được việc làm dễ dàng. Nhiều bạn do không học chăm chỉ tiếng Nhật ở Việt Nam mà khi sang nhật vài tháng vẫn chưa có việc làm.

du hoc

Các tin liên quan

circle-japan

Công ty tư vấn, tuyển sinh du học Nhật Bản Hồng Nhung được thành lập năm 2007 bởi các du học sinh đã từng học tập và làm việc tại Nhật Bản, Hồng Nhung C&T đã và đang nỗ lực góp phần nối liền khoảng cách giữa hệ thống giáo dục của Việt Nam với hệ thống giáo dục tiên tiến của Nhật Bản bằng cách liên tục cải thiện, nâng cao chất lượng tư vấn du học Nhật Bản. (xem thêm báo chí nói về chúng tôi) (sitemap, G+)