• dau-title
  • Hỏi đáp du học Nhật Bản
  • cuoi-title

Những khó khăn của 1 du học sinh tại Nhật Bản

Du học Nhật Bản là ước mơ của không biết bao nhiêu bạn trẻ Việt Nam yêu thích văn hóa & giáo dục của xứ sở hoa anh đào. Nếu vài năm về trước, để có thể lên đường thực hiện ước mơ của mình là điều khá xa vời thì ở thời điểm hiện tại, nhờ chính sách hợp tác đối ngoại của 2 quốc gia mà cơ hội dường như nằm trong tầm tay của đông đảo bạn trẻ. Nhất là khi có không ít chương trình học bổng toàn phần được các đơn vị đào tạo uy tín của Nhật Bản áp dụng cho học sinh – sinh viên Việt Nam.

Tuy nhiên, có một điều không thể phủ nhận đó là dù bằng cách nào hay ở thời điểm nào, quá trình thực hiện ước mơ chưa bao giờ được xem là dễ dàng tuyệt đối. Ở một góc độ nào đó, các bạn du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản vẫn có nhiều lúc nản lòng vì những khó khăn phải đối mặt.

RÀO CẢN VỀ NGÔN NGỮ

Yếu kém đầu tiên của du học sinh Việt Nam đó là khả năng ngôn ngữ chưa thực sự tốt. Tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ khó nhất thế giới, do đó kể cả với những bạn trẻ đã có tinh thần chuẩn bị từ sớm nhưng vẫn gặp bỡ ngỡ. Thời gian lý tưởng nhất là chúng ta nên học tiếng Nhật tối thiểu khoảng 1 năm trở lên. Với khoảng thời gian này, nếu tập trung học các em học sinh sinh viên có thể đạt đến trình độ giao tiếp thông thường, tương đương ở ngưỡng gần N3 hoặc tối thiểu cũng là N4. du học nhật bản tại gia lai

Tuy nhiên không thật sự có nhiều bạn trẻ chuẩn bị tốt điều này. Khi sang đến xứ người, lạ nước lạ cái mà còn hạn chế về giao tiếp sẽ khiến các em tự ti. Thêm vào đó, nếu vốn tiếng không tốt thì việc tìm kiếm những công việc làm thêm mức lương hấp dẫn cũng sẽ khó khăn hơn. Chính vì vậy, để có thể dễ dàng hơn thực hiện ước mơ của mình, hãy nhớ chuẩn bị thật tốt vốn ngôn ngữ của mình nhé.

ÁP LỰC VỀ CHI PHÍ

Là một quốc gia phát triển hàng đầu thế giới nên chi phí sinh hoạt của Nhật Bản chưa bao giờ được xem là thấp. Và đây cũng là một trong những khó khăn với cuộc sống của những du học sinh Việt Nam. Thực tế thì không phải 100% tất cả các gia đình đều có đủ điều kiện tài chính chi trả cho mọi chi phí của các em trong thời gian học tập. Để có thể an tâm hoàn thành việc học, trước khi quyết định nên cân nhắc những trường đào tạo có chính sách hỗ trợ tốt cho sinh viên đi làm thêm và các chương trình học bổng miễn giảm học phí. Lựa chọn trường tại các khu vực phát triển như Tokyo, Osaka,… cũng sẽ mang đến nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn hơn. Đây là một trong những phương án khá hợp lý để giảm bớt áp lực về chi phí cho các em.

KHÓ KHĂN KHI THI LÊN TRƯỜNG CHUYÊN MÔN

Đại học ở Nhật Bản cũng giống như Việt Nam, nếu muốn vào trường tốt bạn phải chuẩn bị tinh thần thi tuyển. Bên cạnh đó, đơn giản hơn chúng ta có thể cân nhắc những trường tiếng có liên kết rộng rãi với nhiều trường đại học hoặc lựa chọn hệ đào tạo tiếng Nhật của trường chuyên môn. Như vậy các em có thể không cần quá lo lắng đến việc phải thi tuyển khắt khe khi kết thúc thời gian học tiếng. Bên cạnh đó, cũng có không ít cơ hội học bổng dành cho sinh viên nếu đạt được các chứng chỉ về tiếng loại ưu. Tập trung rèn luyện thật tốt khả năng tiếng Nhật của mình cũng là một phương án săn học bổng tuyệt vời.

Với những kinh nghiệm đã chia sẻ, HỒNG NHUNG GROUP hi vọng các em học sinh, các quý phụ huynh có những cái nhìn khách quan hơn cho quyết định tương lai của con em mình.
Chúc các em luôn thành công với con đường đã lựa chọn !

du hoc

Các tin liên quan

circle-japan

Công ty tư vấn, tuyển sinh du học Nhật Bản Hồng Nhung được thành lập năm 2007 bởi các du học sinh đã từng học tập và làm việc tại Nhật Bản, Hồng Nhung C&T đã và đang nỗ lực góp phần nối liền khoảng cách giữa hệ thống giáo dục của Việt Nam với hệ thống giáo dục tiên tiến của Nhật Bản bằng cách liên tục cải thiện, nâng cao chất lượng tư vấn du học Nhật Bản. (xem thêm báo chí nói về chúng tôi) (sitemap, G+)